ข่าวสารและกิจกรรม

กิจกรรมของสำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ฯ

 • Youth Thai-American/Canadian Science Ambassador Program 2017 สำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ขอเชิญชวนเยาวชนไทย – อเมริกัน (และ ไทย – แคนาเดียน) สมัครเข้าร่วมโครงการ “Youth Thai-American/Canadian Science Ambassador Program 2017.” หรือโครงการ ค่ายยุวทูตวิทยาศาสตร์ : “ค่ายและการทัศนศึกษาวิทยาศาสตร์ สำหรับเยาวชนไทยในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา” โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 23 ...
 • ขายทอดตลาดครุภัณฑ์ใช้แล้ว จำนวน 2 รายการ  
 • เชิญชวนสมัครเข้าร่วมโครงการฝึกอบรมภาคฤดูร้อน NASA DEVELOP ปี พ.ศ. 2560 สำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ร่วมกับองค์การ National Aeronautics and Space Administration (NASA) จะจัดโครงการฝึกอบรมภาคฤดูร้อนภายใต้โครงการ NASA DEVELOP ประจำปี พ.ศ. 2560 โดยมี รายละเอียด ดังนี้ 1. วัตถุประสงค์ของโครงการฝึกอบรมฯ โครงการ NASA DEVELOP ...
 • เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง จุดที่เราได้ฝึกงานกับนาซ่า บทความนี้เขียนโดย น้องวิน นางสาว วริชณา ระกำทอง นักศึกษาไทยที่ได้รับคัดเลือกเข้าไปฝึกอบรมกับองค์การ NASA ภายใต้โครงการ NASA DEVELOP ที่มา: https://windependence.wordpress.com/2016/06/13/เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง/ ———————————— เป็นยังไงมายังไง ไม่พูดถึงการสมัครฝึกงานกับบริษัทอื่นๆละกันโนะ(พูดแล้วช้ำ) เมื่อสองปีก่อน NASA ได้ออกกฎไม่รับนักศึกษาต่างชาติเข้ามาฝึกงาน ต้องเป็นคนที่สัญชาติอเมริกันเท่านั้น ระหว่างที่กำลังหาที่ฝึกงานช่วง Summer อยู่นั้นได้บังเอิญไปเจอประกาศจากสถานทูตไทยว่า NASA “อาจจะ” รับนักศึกษาไทยให้เข้าร่วมฝึกงานกับโครงการ DEVELOP ของ NASA ตอนนั้นตื่นเต้นมาก นี่คือรูปถ่ายเมื่อ 4 ...
 • โครงการ NASA DEVELOP 2016 โครงการ NASA DEVELOP โครงการ DEVELOP เป็นโครงการศึกษาวิจัยที่มุ่งเน้นการพัฒนานักเรียน นักศึกษา และนักวิชาชีพที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย โครงการนี้ได้ดำเนินการมาแล้วกว่า 12 ปี เปิดอบรมปีละ 3 ครั้ง คือ ภาคฤดูใบไม้ผลิ (ม.ค. – เม.ย.) ภาคฤดูร้อน (มิ.ย. – ส.ค.) โดยนักเรียนและนักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกจะถูกมอบหมายให้ไปเข้ารับการอบรม ณ ศูนย์วิจัยขององค์การ NASA ในมลรัฐต่างๆ ...
 • เปิดลงทะเบียน “Startup Thailand 2016” ขอเชิญผู้ที่สนใจร่วมงาน “Startup Thailand 2016” ลงทะเบียนเข้างานโดยไม่มีค่าใช้จ่าย !!! เข้ามาชมแนวคิด Startup กันได้เต็มที่ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักศึกษา พนักงานออฟฟิศ เจ้าของธุรกิจ หรือ Startup ที่มีความสนใจอยากศึกษา เพิ่มทักษะเสริมศักยภาพ Startup หรือมีความประสงค์ที่อยากจะเริ่ม Startup ของตัวเอง งานนี้ถือว่าพลาดไม่ได้ เตรียมพบกับ Speaker ชื่อดังทั้งในประเทศและต่างประเทศมาแบ่งปันประสบการณ์ Mentor ที่จะมาช่วยให้คำปรึกษาดีแบบ 1:1 ...
 • Young Thai-American Science Ambassador Program 2016 Young Thai-American Science Ambassador Program 2016 provides opportunities for Thai American students to gain firsthand exposure to Thailand’s science and technology, and to develop their ...
 • กิจกรรม Bike for Dad วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม 2558 ณ วัดพุทธรังษี เมืองไมอามี มลรัฐฟลอริดา สำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราทูต ณ กรุงวอชิงตัน ขอเชิญชวนชาวไทยร่วมกิจกรรม Bike for Dad เพื่อแสดงความจงรักภักดีและถวายพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 ในวันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม 2558 เวลา 07.00 น. – 12.00 น. ...

ข่าวประชาสัมพันธ์จากสำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ฯ

 • โครงการประกวดเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 2 องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย และสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์จัดทำ “โครงการประกวดเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 2” ขึ้น เพื่อเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่รักการเขียน และรักในวิทยาศาสตร์ ใช้จินตนาการ ถ่ายทอดงานเขียนแนววิทยาศาสตร์ในรูปแบบเรื่องสั้น และส่งเข้าร่วมประกวดใน “โครงการประกวดเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 2” โครงการประกวดเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนไทยและผู้สนใจ เกิดความตื่นตัวและสนใจในเรื่องราวด้านวิทยาศาสตร์ และการสื่อสารวิทยาศาสตร์ผ่านงานเขียนเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ สนับสนุนให้เกิดการพัฒนาผลงานเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศ และสร้างเวทีที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะนักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้สนใจ ...
 • การประเมินสถานการณ์ด้านนโยบายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภายใต้รัฐบาลของ ประธานาธิบดี Donald J. Trump เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2560 นาย Donald J. Trump ได้เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 ของประเทศสหรัฐอเมริกา การขึ้นดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดี Trump เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสต่อต้าน เนื่องจาก Trump มีนโยบายที่แตกต่างจากรัฐบาลชุดก่อนหน้าและมีทิศทางที่สุดโต่ง เช่น นโยบายที่เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติและผู้ลี้ภัย นโยบายด้านการประกันสุขภาพสาธารณะ และนโยบายทางทหาร นโยบายที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเองก็เป็นประเด็นขัดแย้งที่ไม่ต่างจากประเด็นอื่นๆ ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า หลังจากที่ประธานาธิบดี Trump เริ่มทำงานอย่างเป็นทางการ ...
 • โครงการดูงานด้าน STEM Education ในประเทศสหรัฐอเมริกา โครงการ International Visitor Leadership Program (IVLP) เป็นโครงการที่จัดโดย U.S. Department of State ภายใต้ premier professional exchange program  โครงการ IVLP เป็นโครงการดูงานระยะสั้น ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศผู้นำด้านการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โครงการนี้ไม่มีใบสมัคร แต่เป็นการยื่นเสนอรายชื่อผ่านสถานทูตประเทศสหรัฐอเมริกาในประเทศต่างๆ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Mrs. Kanchana ...
 • ตำแหน่งวิจัย Postdoc หัวข้อการพัฒนาระบบตรวจจับ ณ Detector Systems Branch ของศูนย์วิจัย NASA's Goddard Space Flight Center มลรัฐแมริแลนด์ ด้วยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตันได้รับแจ้งจาก Dr. Laddawan Miko หัวหน้าห้องปฏิบัติการ  Detector Systems Branch ของ NASA Goddard Space Flight Center ว่า ประสงค์ที่จะรับสมัครนักวิจัยระดับหลังปริญญาเอก (NASA Postdoctoral Program) เพื่อศึกษาวิจัยในหัวข้อการพัฒนาระบบตรวจจับ ณ Detector Systems ...
 • ATPAC Project Proposal FY 2015   Workshop Proposal for Knowledge and Technology Transfer to Thailand  <Click here to download the form >   ข้อเสนอกิจกรรมการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีและความรู้สู่ประเทศไทย <คลิ๊กที่นี่เพื่อดาวโหลดแบบฟอร์มเป็นฉบับภาษาไทย>   Example completed proposal <Click here to download the pdf ...
 • โครงการฝึกอบรมภาคฤดูร้อน NASA DEVELOP ข้อชี้แจงเพิ่มเติม:  เนื่องจากปีนี้เป็นปีแรกที่ประเทศไทยมีส่วนร่วมในการจัดโครงการ NASA DEVELOP จึงขอจำกัดรับผู้สมัครเฉพาะกลุ่มนักเรียน นักศึกษาและคนทำงานไทยที่กำลังศึกษาหรือทำงานอยู่ในสหรัฐอเมริกาแล้วเท่านั้น หากโครงการปีนี้ประสบความสำเร็จ ประเทศไทยจะพยายามขยายโอกาสให้แก่ผู้ที่สนใจในประเทศไทยในปีต่อไปๆ ค่ะ องค์การ National Aeronautics and Space Administration (NASA) จะจัดโครงการฝึกอบรมภาคฤดูร้อนภายใต้โครงการ NASA DEVELOP ประจำปี พ.ศ. 2558 โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน สำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานผู้ดูแลนักเรียนภายในสหรัฐอเมริกา และสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรในต่างประเทศให้การสนับสนุนการจัดฝึกอบรมในหัวข้อที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 1. ...
 • Going Dark: Are Technology, Privacy, and Public Safety on a Collision Course? Topic:  Cyber technology, privacy and security Speaker: FBI Director James Comey When:  วันพฤหัสที่ 16 ตุลาคม 2557 เวลา 21.30 – 22.30 น. (เวลาประเทศไทย)               ...
 • Auction Sale The Office of Science and Technology, Royal Thai Embassy will hold an auction sale of a used van 2006 Nissan Mini Van, Quest SE, Engin 3.5L 6Cyl, Gray ...

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์จากสมาคมนักวิชาชีพไทยในอเมริกาและแคนาดา (ATPAC)

 • PM meets with representatives of Association of Thai Professionals in America and February 14, 2016, at 1600hrs (local time), at the RitzCarlton, Rancho Mirage, California, U.S., representatives of the Association of Thai Professionals in America and Canada ...
 • ส่งต่องานวิจัย “ไส้กรอกลดเกลือโซเดียม” จากห้องแล็บถึงโรงงาน แม้ “เกลือโซเดียม” ที่นิยมปรุงอาหารกันในครัวเรือน จะมีบทบาทในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ แต่ปริมาณที่มากเกินไปส่งผลให้ความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดโรคหัวใจวาย งานวิจัยเพื่อลดปริมาณโซเดียมในไส้กรอกจึงเป็นอีกทางเลือกในการเลี่ยงอันตรายจากอาหาร ซึ่งล่าสุดได้ส่งต่อสู่การผลิตจริงในโรงงาน วรพงษ์ จีรประภาพงศ์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท วี แอนด์ พี เฟร็ชฟูดส์ จำกัด ในเครือบริษัทวี.พี.เอฟ ผู้ผลิตเนื้อสุกรซึ่งมีฐานการผลิตในเชียงใหม่ ระบุว่าเกือบ 40 ปีบริษัทได้ดำเนินธุรกิจการผลิตสุกรแบบครบวงจร แต่ที่ผ่านมาเป็นผู้ผลิตที่อยู่เบื้องหลังมาโดยตลอด และเห็นว่าถึงเวลาที่ต้องก้าวออกมาอยู่เบื้องหน้าบ้าง จึงได้เริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างแบรนด์ของตัวเอง วี.พี.เอฟ. ได้เริ่มผลิตไส้กรอกระดับพรีเมียมเป็นของตัวเองเมื่อประมาณ ...
 • ATPAC Project Proposal FY 2015   Workshop Proposal for Knowledge and Technology Transfer to Thailand  <Click here to download the form >   ข้อเสนอกิจกรรมการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีและความรู้สู่ประเทศไทย <คลิ๊กที่นี่เพื่อดาวโหลดแบบฟอร์มเป็นฉบับภาษาไทย>   Example completed proposal <Click here to download the pdf ...
 • บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การศึกษาวิจัยและการแลกเปลี่ยนบุคลากรด้านทรัพยากรน้ำบาดาล พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การศึกษาวิจัยและการแลกเปลี่ยนบุคลากรด้านทรัพยากรน้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการสารและของเสียอันตราย) สมาคมนักวิชาชีพไทยในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา วันที่ 4 พฤศจิกายน 2557 ณ ห้อง DIPAK C.JAIN หอพักศศนิเวศ
 • US S&T Report ประจำเดือนพฤศจิกายน 2556 1. รายงานการศึกษาเรื่อง “U.S. Alternative Energy R&D: Lessons for Thailand” หรือ “นโยบายการวิจัยและพัฒนาพลังงานทดแทนของประเทศสหรัฐอเมริกา: ข้อเรียนรู้สำหรับประเทศไทย”    เขียนโดย Dr. Duangjai I Bloyd  จัดทำโดยสำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐฯ เป็นผู้นำด้านการส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาและนวัตกรรมด้านพลังงานทดแทน โดยมีมาตราการสนับสนุนและเงินสนับสนุนการทำวิจัย การบังคับใช้กฏหมาย ผู้เขียนได้นำเสนอนโยบายและกระบวนการและขั้นตอนการส่งเสริมการพัฒนาพลังงานทดแทนของรัฐบาลประธานาธิบดีโอบามา  ...
 • การอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การบริหารขอบเขตพืนทีน้ำท่วมและการป้องกันน้ำท่วม” ดร.มนัส ชัยประเสริฐ วิศวกรของบริษัท Halff Associates Inc. มลรัฐเทกซัส และสมาชิกสมาคมนักวิชาชีพไทยในอเมริกาและแคนาดา (The Associaltion of Thai Professionals in America and Cananda – ATPAC) ร่วมกับ ผศ.อาวุธ ยิ้มแต้ รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ รศ.ชูโชค อายุพงศ์ หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมโยธา ...
 • ศ.ดร. วิฑูรย์ ปริญญาวิวัฒน์กุล หนึ่งในผู้รับรางวัล 2013 IFT Fellows ในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา  สถาบัน The Institute of Food Technologists (IFT) ได้ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัล IFT Fellow ประจำปี 2013  รางวัลนี้เป็นรางวัลสำหรับนักวิชาชีพในสหรัฐอเมริกาที่มีคุณสมบัติและประสบการณ์ที่โดดเด่น ที่ช่วยพัฒนาและสร้างประโยชน์ให้แก่วงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ศ.ดร.วิฑูรย์ ปริญญาวิวัฒน์กุล ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร (Department of Food Science) ที่ Louisiana State ...
 • 2013 ATPAC Annual Meeting Thailand-U.S. Cooperation: From R&D to Commercialization August 29 – 30, 2013 at   The Sukosol Hotel 477 Si Ayuthaya Road, Phayathai, Pathumwan, 10400 Bangkok, Thailand Organizers: Office of the Permanent Secretary, Ministry of Science and ...