เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง จุดที่เราได้ฝึกงานกับนาซ่า

บทความนี้เขียนโดย น้องวิน นางสาว วริชณา ระกำทอง นักศึกษาไทยที่ได้รับคัดเลือกเข้าไปฝึกอบรมกับองค์การ NASA ภายใต้โครงการ NASA DEVELOP

ที่มา: https://windependence.wordpress.com/2016/06/13/เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง/

————————————
เป็นยังไงมายังไง

ไม่พูดถึงการสมัครฝึกงานกับบริษัทอื่นๆละกันโนะ(พูดแล้วช้ำ) เมื่อสองปีก่อน NASA ได้ออกกฎไม่รับนักศึกษาต่างชาติเข้ามาฝึกงาน ต้องเป็นคนที่สัญชาติอเมริกันเท่านั้น ระหว่างที่กำลังหาที่ฝึกงานช่วง Summer อยู่นั้นได้บังเอิญไปเจอประกาศจากสถานทูตไทยว่า NASA “อาจจะ” รับนักศึกษาไทยให้เข้าร่วมฝึกงานกับโครงการ DEVELOP ของ NASA ตอนนั้นตื่นเต้นมาก นี่คือรูปถ่ายเมื่อ 4 ปีที่แล้วที่ Panama City กับ Orlando รัฐ Florida เป็นความฝันของเด็กๆหลายคนโนะ (ขอตั้งชื่อทรงผมว่า ทรงพ่อไม่ให้เข้าบ้าน)

ก่อนสมัครก็คิดนะว่าหน้าอย่างนี้เค้าจะรับเรอะ ไม่ได้เรียนเป็นคนเรียนเก่ง ภาษาก็พอไปวัดไปวาแต่ไม่ถึงกับคะแนนTOEFLเต็มอะไรยังงี้ แต่ก็นะถ้าไม่สมัครแล้วจะได้หรอ…

การสมัคร

เข้าไปสมัครที่นี่ คุณสมบัติคือ GPA 3.0 ขึ้นไป(ก่อนเริ่มฝึก 2 อาทิตย์ เราต้องส่ง transcript ตัวจริงไปให้ NASA ด้วยละ) รายละเอียดอื่นๆก็เข้าไปอ่านได้เลย ใบสมัครเป็นอะไรที่เยอะ! เยอะที่สุดตั้งแต่เคยสมัครงานมา กรอกวันเดียวไม่หมดจริงๆ นอกจากข้อมูลส่วนตัวยังมีคำถามที่ต้องตอบเป็น essay ด้วยอีกหลายข้อ ยังดีที่สามารถ save ไว้มากรอกต่อวันอื่นได้ นี่ใช้เวลา 2-3 วันในการกรอกเหมือนกัน อีกอย่างคือ recommendation letter อย่างน้อย 2 ฉบับ เลยไปรบกวนอาจารย์พี่อั้นสมัยที่เรียนมหิดล พี่Kan และ Alex ณ Pronto Marketing ที่เคยทำงานอยู่เขียนจดหมายให้ สรุปแล้วเป็น 3 ฉบับ ในใบสมัครจะมีให้กรอกเมลล์และชื่อของคนที่จะเขียนจดหมายให้เรา โดยที่ทั้งสามคนต้องส่งเมลล์ไปที่ NASA เองด้วยเมลล์ที่เรากรอกไป กราบขอบคุณทั้งสามคนมา ณ ที่นี่ด้วยค่ะ -/\-

อ้อแล้วใบสมัครมีให้เลือกด้วยว่าอยากจะไปทำที่ center ไหนของ NASA นี่อยู่ California ก็เลือกแต่ใน California ไป แต่แล้วก็ได้รับแจ้งมาว่าเราสามารถไปทำที่ Alabama ได้มั้ย ตอนนั้นก็งงๆนะว่าทำไม แต่ก็ตอบรับไปว่าได้ค่ะ! ให้ไปไหนหนูก็ไปค่ะ!

เตรียมตัว

ตัดฉากมาที่ได้เมลล์จาก center lead ว่าได้มีสิทธิสัมภาษณ์ ประมาณ 1 อาทิตย์หลังจากที่บอกว่าเราสามารถเดินทางไปฝึกงานที่ Alabama ได้  ในเมลล์ให้เลือกวันที่จะสัมภาษณ์วันจันทร์-พุธ เลือกวันจันทร์ไปเลยจ้า ไม่อยากตื่นเต้นนาน ไปสืบมาว่าปีที่แล้วมีนักเรียนไทยที่ไทยฝึกงานกับนาซ่า 10 คนในโครงการเดียวกัน เลยส่งเมลล์ไปถามพี่อารมณ์จากUniversity of Washington เรื่องการสัมภาษณ์(เพิ่งมารู้ทีหลังว่าจบจากมหิดลเหมือนกัน พี่อารมณ์จะกลับไปสอนที่คณะวิศวะด้วย) พี่รมณ์บอกว่า “ชิวๆน้อง คำถามทั่วไป ไม่ต้องเตรียมตัว แต่พี่โดนถามว่า NASA ย่อมาจากอะไรแล้วพี่ตอบไม่ได้อะ” พี่รมณ์ว่าไงวินก็ว่างั้นนะ ไม่เตรียมตัวนะ แต่แอบจดไว้ NASA ย่อมาจากอะไร..

ดูโปรเจคของพี่ๆปีที่แล้วที่ youtube พี่ๆแต่ละคนเด็กทุนทั้งนั้น  จะรอดมั้ยนะ

สัมภาษณ์

ต้องขอบคุณเพื่อนMildเพราะตอนแรกดูเวลาผิด timezone ในเมลล์นัดว่า 8AM UTC ซึ่งตรงกับ 6 โมงเช้าที่ San Jose, California ดันคิดไปว่าสัมภาษณ์ 10 โมง เกือบไปแล้วมั้ยหละ😛

เมื่อวันสัมภาษณ์มาถึง ตั้งนาฬิกาตื่นมาตี5ครึ่ง ทำไมนะหรอ กลัวเสียงง่วงตอนสัมภาษณ์ไง ลงมานั่งรอที่ห้องอ่านหนังสือของหอเพื่อความเงียบ กลัวมีคนมารบกวน ถึงเวลา 6 โมงแล้ว นั่งมองมือถือ ทำไมยังไม่โทร ใจเต้นตุบตับตุบตับตุบตับ 6.01AM โทรมาแล้วๆๆๆ

Good Morning!(พยายามทำเสียงลัลล้าและไม่ตื่นเต้น) ไม่เล่าคำถามนะเดี๋ยวจะสปอยสำหรับคนที่จะสมัครในปีต่อไป แต่มีถามว่า NASA ย่อมาจากอะไร ที่จดมาได้ใช้ด้วย ขอบคุณพี่รมณ์ค่ะ -/\- พอได้โอกาสเลยถามคำถามที่อยากรู้คือทำไมต้องให้ไปที่ Alabama ทาง center lead บอกว่าเทอมนี้เค้ามีโปรเจคที่เกี่ยวกับ Southest Asia พอดีเลยอยากเปิดโอกาสให้ได้เข้ามาทำ และที่นี่เป็น center เดียวที่รับนักศึกษาต่างชาติให้เข้ามาฝึกงานได้ อ่อออ อย่างงี้นี่เอง ระหว่างที่เราตอบคำถามทางนั้นจะปิดไมค์ของเค้าเพื่อที่จะอัดเสียงของเราไว้, ปรึกษากัน และจดบันทึก เหมือนพูดในถ้ำมันเป็นอะไรที่เงียบมากกกกก ถามว่าง่ายมั้ยไม่ง่ายนะ แต่ไม่ได้ยากแบบอยากจะร้องไห้อะ สัมภาษณ์จบก็รู้สึกได้นะว่าทางนั้นเค้า positive กับเราอยู่ แต่ก็ต้องรอผลอีกที

ประกาศ-เตรียมตัว

หลังจากสัมภาษณ์ไปสองปี เอ้ย สองเดือน ก็ได้เมลล์ว่ายินดีด้วยคุณผ่านการคัดเลือกแล้ว ได้ฝึกงานกับเรา จริงหรออออ จริงดิ //ตบหน้าตัวเอง3ที //โบกมือนางงาม

ขั้นต่อไป ยื่นเอกสารทำ CPT (ไว้เขียนขั้นตอนแยกอีกบลอคให้นะ) จองตั๋วเครื่องบิน ติดต่อเรื่องที่พัก เป็นที่พักที่NASAแนะนำให้(แต่ต้องจ่ายเองนะ)อยู่ในมหาวิทยาลัย UAH ให้ลงตารางเวลาได้ไม่เกิน 33 ชั่วโมง/อาทิตย์ ลงไปจันทร์-พฤหัส 8โมงเช้า – 5 โมงเย็น วันจันทร์กับอังคารพักทานข้าวครึ่งชั่วโมง ครบ 33 ชั่วโมง(ไม่ค่อยงกเลยเนอะ)

 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากฝึกบ้าง ติดตามข่าวสารได้ที่ facebook ที่ทางสถานทูตไทยทำเอาไว้ให้ติดตามข่าวสารกัน ซึ่งเป็นโครงการที่องค์การ NASA และสำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จัดร่วมกันปีต่อปี การสมัครก็ตามที่เขียนไว้ด้านบนเลย สมัครช่องทางปกติไม่มีสิทธิพิเศษนะจ้ะ โครงการนี้จำกัดเฉพาะนักเรียนที่ศึกษาอยู่ในอเมริกาเท่านั้นนะจ้ะ และต้องมีสิทธิในการทำงานถูกต้องตามกฎหมาย อย่างเรามาวีซ่านักเรียน ต้องรอเรียนให้ครบ2เทอมก่อนถึงจะฝึกงานได้ ต้องคอยติดตามข่าวดีๆนะจ้ะ


 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *